Vật liệu làm trần nhà khung thép

Đem đến sản phẩm tốt nhất đến khách hàng

0964 44 27 28
Vật liệu làm trần nhà khung thép
Ngày đăng: 21/06/2022 01:44 PM

Thay thế cho nhà bê tông theo truyền thống, hiện nay nhà tiền chế (hay còn gọi là nhà khung thép) đang được sử dụng rộng rãi vào các công trình dân dụng. Nhờ những ưu điểm vượt trội, thời gian thi công được rút ngắn và tiết kiệm chi phí hơn. Với kinh nghiệm nhiều năm triển khai hàng trăm dự án lớn nhỏ, Trường Giang Steel xin giới thiệu bài viết về các loại vật liệu làm trần nhà khung thép. Các loại trần nhà khung thép hiện trên thị trường có nhiều loại và nhiều biến thể khác nhau được 1 số xưởng chế tạo nhỏ lẻ.

Nhà khung thép tiền chế với những lợi ích của nó đã chứng minh qua thực tế. Đó là: Giảm giá thành xây dựng, giảm chi phí nhân công và chi phí nguyên vật liệu. Thời gian thi công nhanh chóng mà chất lượng công trình đảm bảo độ an toàn. Tuổi thọ nhà thép tiền chế tương đương hoặc hơn hẳn so với loại hình nhà xây bằng bê tông cốt thép.

Các loại vật liệu làm trần nhà khung thép

Một là, tấm bê tông siêu nhẹ

Bê tông siêu nhẹ

Tấm bê tông nhẹ đúc sẵn (thường được gọi là tấm xi măng sợi) là vật liệu mới mang lại sự hiệu quả cho nhà có nền móng yếu. Ứng dụng bê tông nhẹ ở nhà cơi nới, thêm tầng nhưng không làm tăng cao áp lực lên móng nhà.

Tấm bê tông siêu nhẹ có những đặc điểm sau:

– Khả năng chịu nước tốt nên hoàn toàn thích hợp cho khu vực ẩm ướt

– Khả năng chống cháy cao

– Chống mối mọt tốt

– Màu sáng, phẳng mịn

– Không vỡ khi bắn vít

– Không cong vênh

– Ngoài ra sản phẩm có thể chịu được tác động của môi trường và có thể sử dụng ngoài trời.

– Thi công dễ dàng, thời gian thi công nhanh chóng, giá thành thấp.

Thứ hai, sàn liên hợp (sàn decking)

Là sàn được cấu tạo từ cốt thép và bê tông đổ lên trên tấm tôn có hoa văn dập nổi được sản xuất thành các rãnh với khoảng cách đều đặn. Các đường dập nổi cho phép bê tông liên kết với bảng kim loại khi bê tông đông cứng lại.

Sàn deck còn được gọi là sàn tôn thép, tấm tôn đóng vai trò là ván khuôn trong quá trình thi công sàn deck cần được tính toán chịu các loại tải trọng do trọng lượng bản thân của bê tông ướt, lưới cốt thép, các thiết bị đổ bê tông và người thao tác,…

Sàn được liên kết trên hệ dầm kết cấu thép bởi các đinh hàn, có tác dụng thay thế cốp pha sàn và kết hợp cùng chịu lực với sàn bê tông cốt thép, giúp đẩy nhanh tiến độ thi công hơn sàn bê tông cốt thép thông thường.

Có rất nhiều ưu điểm của sàn deck như:

 • Tiết kiệm chi phí và giảm giá thành thi công nhờ vào sản xuất theo mẫu tại nhà máy và giảm đáng kể lượng bê tông và cốt thép nhờ các rãnh tôn.
 • Chịu được tải trọng lớn thích hợp với mọi loại công trình yêu cầu tải trọng tập trung cao: Tấm tôn sàn deck đã cùng hệ lưới thép sàn nhẹ được gia cố bên trong lớp bê tông; giúp sàn chịu được tải trọng từ các tác động bên ngoài.
 • Độ bền và tính thẩm mỹ cao nên không cần trát hay làm trần giả.
 • Trọng tải nhẹ so với các nguyên liệu khác giúp làm giảm sức ép tải trọng.
 • Giảm nguyên liệu phụ (so với các loại nhà theo phương pháp truyền thống).
 • Tận dụng được tối đa không gian nhà xưởng.
 • Tính đồng bộ cao. Dễ tăng quy mô.
 • Khả năng chống cháy: Tùy thuộc vào độ dày của sàn, bê tông sử dụng là loại nào mà thời gian chống cháy sẽ khác nhau. Thông thường nếu gia cố đơn giản thì sàn đã có thể chống cháy lên đến 120 phút. Để kéo dài theo thời gian chúng ta có thể bổ sung thêm thanh cốt thép.

Dập sàn liên hợp

Nhược điểm của sàn Deck là thi công không đảm bảo kỹ thuật.

 • Sàn Deck có khả năng toàn khối cao với khung thép tiền chế, để đảm bảo việc đồng bộ với khung thép cần phải thi công đinh chống cắt .
 • Nhiều dự án không sử dụng đinh chống cắt hoặc thi công đinh không đảm bảo ngấu, số lượng đinh ít, hàn không đủ nhiệt hoặc quá dòng dẫn đến đường hàn giòn hóa.
 • Phần đầu múi tôn ốp sát tôn quây sàn , dẫn đến có khe hở múi dương với bên ngoài làm giảm khả năng chống thấm cho tòa nhà.
 • Mặc dù với rất nhiều ưu điểm ở trên nhưng sàn deck cũng có nhược điểm. Vì tấm tôn sàn deck được sản xuất tại nhà máy theo những tiêu chuẩn riêng nên việc tạo hình bản sàn sẽ rất khó khăn.
 • Đối với các tấm sàn hình tam giác, hình tròn, hình đa giác không đều… hoặc có hệ dầm phức tạp thì sàn deck sẽ rất khó thi công và không hiệu quả trong những trường hợp như vậy. Nó thích hợp nhất cho sàn dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật thông dụng.

Thông tin liên hệ

0
Chỉ đường
Zalo
Hotline