Ưu và nhược điểm khung nhà thép trong xây dựng

Đem đến sản phẩm tốt nhất đến khách hàng

0964 44 27 28
Ưu và nhược điểm khung nhà thép trong xây dựng
Ngày đăng: 05/04/2022 05:55 PM

Ngày nay, nhà khung thép hay còn có tên gọi khác là nhà tiền chế đang được thi công và sử dụng rộng rãi. Nó đã không còn xa lạ đối với chúng ta vì tính hiệu quả mà nó mang lại. Nhà khung thép được sử dụng nhiều để làm nhà xưởng, nhà kho, siêu thị, bệnh viện, nhà giữ xe,… Đặc biệt hơn là sử dụng khung nhà thép còn có thể thiết kế thành các nhà cao tầng để sử dụng như nhà ở.

Lợi ích khi thi công và sử dụng nhà khung thép

Xây nhà khung thép mục đích là để tiết kiệm được tối đa chi phí xây dựng nhưng vẫn đảm bảo được chỉ tiêu yêu cầu về độ cứng lẫn độ an toàn và khả năng cách nhiệt tốt của công trình. 

Mặt khác thì khi thi công nhà khung thép rất nhanh chóng và chính xác bởi đã được thiết kế sẵn, chỉ cần lắp dựng tại công trình. Lợi ích nữa của nhà khung thép sau quá trình sử dụng là có thể tháo dỡ và di chuyển sang vị trí cần lắp đặt khác. Vì vậy, nhà khung thép đang là một lựa chọn của rất nhiều đơn vị doanh nghiệp cho các công trình xây dựng.

Nhà khung thép được lắp dựng bằng những tấm panel tôn xốp có đặc tính các âm và cách nhiệt rất tốt. Quy trình làm nhà khung thép được lắp dựng một cách đồng bộ do các kết cấu thép đã được thiết kế và gia công sẵn. Các cấu kiện được vận chuyển tới nơi cần thi công là có thể lắp dựng.

Ưu nhược điểm gia công khung nhà thép

Ưu điểm của khung nhà thép

– Tiết kiệm được chi phí

Chi phí khi xây dựng công trình bằng thép thấp hơn nhiều so với khi sử dụng bê tông cốt thép. Việc tiết kiệm những vật liệu tại khu vực ít chịu lực của các cấu kiện khung sẽ giúp được tiết kiệm chi phí.

– Tiết kiệm thời gian thi công

Đối với những công trình quy mô nhỏ, cần yêu cầu thời gian xây dựng nhanh chóng. Việc xây dựng nhà khung thép đáp ứng được nhu cầu cho xây dựng nhanh, hiệu quả, tiết kiệm được thời gian, chi phí.

– Linh hoạt và tiện lợi

Việc sử dụng khung nhà bằng thép sẽ tạo ra một không gian trong nhà ở là điều không còn xa lạ. Khung thép có thể lắp đặt từ các cấu kiện có sẵn sau đó thêm các vật dụng nội thất. Vậy là căn phòng đã biến thành một không gian nghỉ ngơi vô cùng thoải mái rồi.

– Kết cấu nhẹ và nhỏ gọn

Không như các chất liệu như bê tông hay gỗ, khung thép không chiếm nhiều không gian cho căn phòng. Giúp cho căn phòng có cảm giác nhẹ nhàng hơn nhiều. 

– Khả năng chịu được ẩm mốc

Lợi thế khi xây dựng nhà khung thép là khả năng chống nước. Do được sử dụng hệ thống tôn mái đứng, có thành phần thoát nước và diềm mái.

– Khả năng tạo hình đa dạng

Bởi vì thép có độ bền hơn bê tông và gỗ nên việc sử dụng làm nhà khung thép sẽ thực hiện hóa được những ý tưởng trang trí nhà ở.

Nhược điểm của khung nhà thép

– Dễ bị ăn mòn khi thời tiết nóng ẩm

Với môi trường ẩm như ở Việt Nam thì thường xảy ra hiện tượng thép bị gỉ dẫn tới bào mòn và phá hủy công trình.

– Khả năng chịu được lửa thấp

Thép không cháy nhưng ở nhiệt độ 500-600 độ c thì nó sẽ chuyển sang dạng dẻo. Từ đó mất đi khả năng chịu lực và kết cấu bị sụp đổ dễ dàng. 

– Độ bền tương đối

Tuy nhà khung thép có lợi thế hơn bê tông cốt thép về trọng tải, chi phí và thời gian. Nhưng nhà khung thép có độ bền kém hơn so với nhà bê tông.

– Chi phí bảo dưỡng khá cao

Chi phí bảo dưỡng, tăng khả năng chịu lửa, chống gỉ của nhà khung thép tương đối cao. Vì vậy xây nhà ở bằng khung thép ít được sử dụng.

0
Chỉ đường
Zalo
Hotline